Chiến lược chuyển nhượng Real Madrid: Dồn tiền 'làm mẻ lớn' vào năm sau

Lần đầu tiên sau 20 năm, Real Madrid sẽ không chi một xu nào trên thị trường chuyển nhượng. Có nhiều lý do dẫn tới quyết định này, trong đó có đại dịch Covid-19. Nhưng một phần là vì những mục tiêu lớn của Real đều chưa thể mua được trong năm nay, nên họ muốn dồn tiền để “làm một mẻ” sau đây một năm.

Chiến lược chuyển nhượng Real Madrid: Dồn tiền 'làm mẻ lớn' vào năm sau

Người ta vốn quen với việc thấy Real Madrid... tiêu tiền, rất nhiều tiền. Chính họ chứ không phải là ai khác là “cha đẻ” của “học thuyết Galacticos”, bắt đầu với cố chủ tịch Santiago Bernabeu hồi những năm 1950, được tiếp nối và nâng lên một cao mới bởi chủ tịch Florentino Perez từ đầu những năm 2000. Trong những năm gần đây, Real Madrid đã có sự điều chỉnh về chiến lược thay vì mua những ngôi sao thành danh, họ đưa về những tài năng trẻ còn nhiều tiềm năng phát triển cả về thể thao lẫn thương mại. Nhưng dù là sao già hay sao trẻ, thì Real đều chi rất nhiều tiền.

Nhưng năm nay sẽ khác. Đội bóng áo Trắng khẳng định họ đã kết thúc mua sắm, và bộ ba Martin Odegaard (Real Sociedad), Andriy Lunin (Oviedo) và Alvaro Odriozola (Bayern Munich) chính là những “bản hợp đồng” duy nhất của họ trong mùa chuyển nhượng này. Cả ba thực tế đều là người của Real Madrid, trở về sau một thời gian được cho các CLB khác mượn. Thế nên, nếu không có điều bất thường nào xảy ra trong thời gian tới, đây sẽ là mùa hè đầu tiên sau 20 năm, Real Madrid không chi một xu nào trên thị trường chuyển nhượng.

Có hai nguyên nhân trực tiếp dẫn tới quyết định này của Real Madrid. Đầu tiên phải là đại dịch Covid-19. Vì Covid-19, Real Madrid, cũng như các đội bóng khác, bị ảnh hưởng nặng nề về mặt tài chính. Việc các CĐV không thể đến sân, không thể mua sắm trong các cửa hàng của CLB, khiến doanh thu trong các ngày diễn ra trận đấu sụt giảm trầm trọng. Người ta ước tính Real Madrid có thể đã mất tới 200 triệu euro vì đại dịch. Nguyên nhân thứ hai là vì Real đang thừa người. Họ đang có tới 38 cầu thủ, trong khi chỉ được đăng ký 25. Bán mới là ưu tiên chứ không phải mua.

Nhiều khả năng Real đang dồn tiền cho thương vụ “bom tấn” mang tên Mbappe (áo sẫm) vào mùa Hè năm sau

Nhưng cũng có một nguyên nhân khác, gián tiếp mà không kém phần quan trọng, là Real Madrid muốn dồn tiền cho kỳ chuyển nhượng năm sau. Đó là khi họ có thể mua được những mục tiêu lớn nhất mà họ đang theo đuổi. Gồm tiền đạo Erling Haaland, người vừa chỉ khoác áo Dortmund được nửa mùa nên đội bóng Đức chưa muốn bán. Tiền vệ trung tâm Eduardo Camavinga, người cần thêm ít nhất một năm nữa rèn luyện ở Rennes nếu muốn trụ được ở một môi trường áp lực như Bernabeu. Và đặc biệt là Kylian Mbappe.

Việc Mbappe gia nhập Real Madrid được xem là “điều không thể tránh khỏi”. Nhưng Real cần phải chờ đợi thời cơ phù hợp, bởi PSG, đội bóng chủ quản của Mbappe, không thiếu tiền. Real cũng không muốn chọc tức họ bằng cách công khai lôi kéo Mbappe như từng làm với các ngôi sao khác trong quá khứ. Vậy thời cơ ấy là gì? Là khi hợp đồng của Mbappe sắp sửa hết hạn. Theo tìm hiểu của Real, vào năm 2021, cầu thủ người Pháp sẽ chỉ còn một năm hợp đồng với PSG. Đó là lúc đội bóng Pháp sẽ phải bán anh nếu không muốn bị mất trắng.

Tất nhiên, dù chỉ còn một năm hợp đồng, nhưng Real Madrid cũng phải trả cho PSG một số tiền tương xứng với tài năng của Mbappe. Và nếu họ đã chi 100 triệu euro cho Eden Hazard dù anh chỉ còn một năm hợp đồng với Chelsea, thì con số này với Mbappe có thể phải gấp rưỡi hoặc hơn nữa. Tính thêm Haaland và Camavinga, tổng chi phí có thể lên tới 300 triệu euro. Không tích cóp ngay từ giờ thì khi nào?

66,5 - Real Madrid đã thu về tổng cộng 66,5 triệu euro từ việc bán cầu thủ trong mùa chuyển nhượng hè năm nay. Họ vẫn chưa chi ra xu nào và có thể sẽ không chi ra xu nào.

Chiến lược chuyển nhượng Real Madrid: Dồn tiền 'làm mẻ lớn' vào năm sau -0