La Fabrica 'bầu sữa' của Kền kền trắng

Theo thống kê, Real thu về tới 300 triệu euro từ bán cầu thủ cây nhà lá vườn trong 10 năm qua. Để rồi, từ ý nghĩa cung cấp cầu thủ cho đội 1, lò đào tạo trẻ La Fabrica đang trở thành “bầu sữa” lớn cung cấp tài chính cho Real, thậm chí còn trở thành mũi nhọn kinh tế tại Bernabeu.

La Fabrica 'bầu sữa' của Kền kền trắng

Real thực ra đã theo đuổi chính sách chiêu mộ thần đồng và mài giũa “ngọc thô” từ lâu. Có nghĩa, sân Santiago Bernabeu rất trọng dụng tài năng trẻ nói chung. Song khá ngạc nhiên, đã có nhiều sản phẩm của lò La Fabrica lần lượt bị bán trong những năm qua. 

Dẫu vậy, đây không phải điều gì đó khó hiểu. Chính việc Real săn tìm “ngọc thô” trên toàn thế giới đã đẩy các tài năng trẻ của họ phải ra đi. Nguyên nhân vì các “sao mai” mà Real đưa về đều ở dạng thần đồng như Asensio, Vinicius, Rodrygo, Militao hay Mendy. Bởi vậy, các cầu thủ trẻ của lò La Fabrica hiển nhiên không thể cạnh tranh với họ vào đội hình 1. 

Để rồi, La Fabrica từ ý nghĩa đào tạo cầu thủ cung cấp cho đội 1 trở thành một mảng kinh doanh sinh lời cao của Kền kền trắng. Lò đào tạo trẻ Real dù không còn sản sinh ra những tài năng kiệt xuất, song lại có mặt bằng chất lượng trung bình cao, thậm chí ở mức hàng đầu thế giới. Theo thống kê, La Fabrica đã phế truất La Masia của Barca để trở thành lò đào tạo đóng góp nhiều cầu thủ nhất trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu ở mùa vừa rồi.

Vì vậy, các sản phẩm của lò đào tạo Real dù không đủ sức đá cho đội 1 CLB này, song được các đội bóng tầm trung rất ưa chuộng. Theo thống kê, 10 năm qua, Real thu về tới 300 triệu euro từ bán cầu thủ tự đào tạo, trung bình tới 30 triệu euro/mùa. Rõ ràng, rất khó có lò đào tạo trẻ nào trên thế giới cạnh tranh được với Real ở khoản này.

Real vừa thu 40 triệu euro từ việc bán Hakimi cho Inter

Mới đây, Real đã thu về 40 triệu euro từ tiền bán hậu vệ sáng giá Achraf Hakimi cho Inter. Thực tế, họ có thể bán được Hakimi với giá cao hơn nhiều, nếu không kèm điều khoản mua lại trong hợp đồng. Cũng ngay đầu mùa chuyển nhượng Hè này, Real còn bán được thêm 3 cầu thủ trẻ khác, những tài năng chưa đủ tầm để đá ở Bernabeu, song đủ chất lượng để tỏa sáng ở các đội bóng tầm trung. Đó là trung vệ Javi Sanchez (sang Valladolid, 3 triệu euro), tiền vệ Jorge de Frutos (Levante, 2,5) và tiền đạo Dani Gomez (Levante, 2,5). Số tiền kiếm được từ các cầu thủ trẻ này không là gì so với các thương vụ lớn trong bóng đá, song thực tế không hề nhỏ, giúp lò La Fabrica trở thành “bầu sữa” lớn của Real. 

Cộng với khoản tiền 2,5 triệu euro khi cho Villarreal mượn thần đồng Kubo, Real thậm chí thu về tới 50,5 triệu euro từ La Fabrica chỉ trong ít ngày đầu phiên chợ Hè năm nay. Đây rõ ràng là nguồn thu lớn, giúp Real vừa bình ổn nền tài chính đang bị thiệt hại bởi dịch Covid-19, vừa giúp họ có thêm ngân sách để bổ sung lực lượng.

Như đã nói, không phải đến mùa này, mà Real thường xuyên kiếm được những khoản tiền lớn từ việc bán cầu thủ tự đào tạo những năm qua. Mùa trước họ từng thu về 30 triệu euro khi bán Marcos Llorente cho Atletico, 20 triệu euro khi bán De Tomas cho Benfica. Ở mùa 2018/19, Real cũng kiếm được hơn 15 triệu euro từ các vụ bán Mascarell, Torro và Lienhart. Hay ở mùa 2017/18, Real còn kiếm tới 80 triệu euro sau khi nhượng lại Morata cho Chelsea hay 10 triệu euro với 2 vụ bán Diego Llorente và Burgui.

**Chỉ Nacho được đôn thẳng lên đội 1 **
Real đang có 4 cầu thủ của lò La Fabrica ở đội 1. Đó là Carvajal, Nacho, Vazquez và Mariano. Tuy nhiên, chỉ Carvajal được đá chính, 3 người còn lại đều sắm vai dự bị. Chưa hết, Carvajal cùng Vazquez và Mariano đều từng bị bán đi và được mua lại. Chỉ Nacho chơi cho đội 1 Real suốt từ khi rời lò La Fabrica.  

83 - Có tổng cộng 83 cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo La Fabrica đang thi đấu cho các CLB khác nhau trên thế giới, gồm 42 người tại Tây Ban Nha và 41 người ở nước ngoài.