Những cuộc đại phẫu đội hình chấn động lịch sử bóng đá

Sau một mùa giải thảm họa, ban lãnh đạo của Barcelona hứa sẽ xây dựng lại đội hình với tân HLV trưởng Ronald Koeman là người dẫn dắt dự án mới.

Trong quá khứ, rất nhiều những ông lớn ở châu Âu như Real Madrid, Atletico Madrid, Manchester City, Chelsea hay Paris Saint-Germain đã làm điều tương tự, và đây thực tế là chuyện hết sức bình thường khi chu kỳ thay đổi-phát triển-lớn mạnh luôn là thứ song hành cuộc sống chứ không riêng gì bóng đá.
 
"Trong bóng đá, không có ai là cần thiết. Có những cầu thủ là đặc trưng nhiều thế hệ, nhưng kinh nghiệm cho thấy khi một người ra đi thì người khác sẽ tới. Môi trường, nhu cầu và đòi hỏi của một CLB đang chuyển động và đó là lý do tại sao cần phải thích nghi. 

Nếu chúng ta muốn thu về kết quả khác nhau, chúng ta phải làm những điều khác nhau, ngay cả khi ban đầu rất khó hiểu vì bộ não muốn cảm thấy an toàn với những gì nó đã biết", chuyên gia Lorena Cos cho hay.

Đó có vẻ là cách tiếp cận mà Barcelona đang thực hiện ngay lúc này, và hãy cũng nhìn vào những "tấm gương" trong quá khứ để biết xem mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào.

Khi Florentino Perez thay đổi tất cả

Ở mùa 2009/10, sau khi Perez trở lại chiếc ghế chủ tịch, Real Madrid đã tạo ra sự thay đổi phần lớn đội hình, với Arjen Robben, Wesley Sneijder, Fabio Cannavaro, Gabriel Heinze, Javier Saviola, Ruud van Nistelrooy, Michel Salgado, Dani Parejo, Miguel Torres, Javi Garcia và Klaas-Jan Huntelaar lũ lượt ra đi.

Để có lực lượng mới, Perez không do dự chi tiền tấn để đưa những Cristiano Ronaldo, Kaka, Karim Benzema, Xabi Alonso, Raul Albiol, Alvaro Negredo, Alvaro Arbeloa và Esteban Granero về Santiago Bernabeu. Kết quả, Real dần trở lại, đặt nền móng cho chiến tích xưng bá trời Âu vài năm qua.

Những cuộc đại phẫu đội hình chấn động  lịch sử bóng đá -0

Jesus Gil và cuộc đại tu vào những năm 1980

Biến động lớn đầu tiên của bóng đá Tây Ban Nha bắt nguồn từ mùa giải 1987/88, khi Jesus Gil mua lại Atletico Madrid với ý định biến đội bóng thành gã khổng lồ của xứ sở bò tót và châu Âu.

Ở mùa giải ấy, ông đã ký hợp đồng với Paulo Futre cùng với những ngôi sao khác như Eusebio, Juan Carlos, Roberto Ufarte, Ricardo Zamora, Joaquin Parra và Marcos Alonso.

Alonso đã hồi tưởng lại ký ức năm xưa và so sánh việc tái cấu trúc đó với việc "thay máu" hiện tại của Barcelona. Ông cho hay: "Gil đã đưa tôi tới từ Barcelona. Đó là một cuộc phiêu lưu tuyệt đẹp, mặc dù chúng tôi đã mất một thời gian để trở thành một tập thể đúng nghĩa. Nhưng có sự khác biệt, khi mọi người đều được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của chủ tịch.

Có những trường hợp khác mà bạn được kêu gọi để thay đổi động lực tồi tệ, như bây giờ ở Barcelona. Hai ngày trước, những cầu thủ đó là những ngôi sao và bây giờ họ dường như không xứng đáng. Trước khi đá với Bayern Munich, họ vẫn là những cầu thủ giỏi. Điều xảy ra là bây giờ, trong bóng đá, có nhiều sự vội vàng và nhiều đòi hỏi hơn bao giờ hết".

Những cuộc đại phẫu đội hình chấn động  lịch sử bóng đá -0

Cuộc cải tổ đầu tiên của Barcelona

Chủ tịch khi đó là Josep Lluis Nunez đã quyết định thay đổi hoàn toàn Barcelona ở mùa 1988/89 và đặt niềm tin vào Johan Cruyff với tư cách là huấn luyện viên trưởng. 

Nhà cầm quân người Hà Lan chiêu mộ Miquel Soler, Jose Bakero, Ernesto Valverde, Ricardo Serna, Aolisio, Eusebio, Julio Salinas, Juan Unzue và nhiều cái tên khác nữa. Đội hình ấy đã vô địch UEFA Cup Winners 'Cup, và là bàn đạp cho "Dream Team" của Barca.

Những cuộc đại phẫu đội hình chấn động  lịch sử bóng đá -0

Mọi thứ trở nên dễ dàng núi tiền không đáy

Thiên niên kỷ mới đã đưa nhiều phú hào tới thế giới bóng đá và họ đã thay đổi lịch sử của nhiều CLB. Chelsea của Roman Abramovich chiêu mộ Didier Drogba, Ricardo Carvalho, Paulo Ferreira, Arjen Robben, Tiago, Petr Cech, Jiri Jarosik, Alex, Mateja Kezman và Alcides với tổng cộng hơn 166 triệu euro để đổi lấy chức vô địch Premier League.

Mùa 2012/13, PSG đã ký hợp đồng với Zlatan Ibrahimovic, Thiago Silva, Lucas Moura, Ezequiel Lavezzi, Marco Verratti, David Beckham và Gregory van der Wiel với tổng giá trị 151 triệu euro. Ban đầu, họ chỉ vô địch Ligue 1, nhưng Carlo Ancelotti đã xây dựng được một đội hình mạnh, làm bàn đạp cho vị trí á quân Champions League mùa này.

Điều tương tự cũng xảy ra với Monaco và Manchester City.