Siêu kinh điển đang nhớ Ronaldo!

Hai năm qua, 3 trận “El Clasico” đã được diễn ra. Nhưng có một vết rạn đã xuất hiện trên thân của chiếc xe Ferrari hào nhoáng. Khi trận đấu nổi tiếng nhất thế giới này đã mất Cristiano Ronaldo, một trong những gia vị lớn nhất của trận kinh điển. Gia vị này còn đẹp hơn bởi thập kỷ qua cá nhân Ronaldo tạo nên cuộc đối đầu với Messi.

Người viết đã từng có một so sánh cũ xin được nhắc lại “Việc Messi khoác áo Barcelona còn Ronaldo khoác áo Real Madrid cũng giống như việc Maradona và Pele sinh cùng thời, thi đấu cho hai CLB nổi tiếng nhất, thù địch nhau như nước với lửa.” Sự may mắn này của người hâm mộ càng như được nhân lên khi trong mỗi mùa giải, chúng ta lại có ít nhất là hai trận đối đầu trực tiếp của họ, như để coi ai hơn ai, để hưởng thụ và để tranh cãi. 

Khi Ronaldo rời Tây Ban Nha, đồng đội nhớ anh một phần, mà đến cả kẻ thù cũng nhớ anh. Hơn một lần Messi công khai bày tỏ nỗi nhớ ấy. Pique cũng thấy mất mát khi không còn được đối đầu với Ronaldo. La Liga, Real Madrid, Marca lẫn AS lâu lâu tạo nên các bảng xếp hạng, thống kê lịch sử cố tình quên Ronaldo đi lại càng cho thấy họ nhớ Ronaldo thế nào.

Và hôm qua, “El Clasico” lên tiếng về nỗi nhớ ấy. Đấy là một trận đấu không tệ của Real, nhưng rất tệ của tuyến giữa Barcelona, một tuyến giữa mà Barcelona tự hào suốt cả chiều dài lịch sử tồn tại.

Dẫu vậy đó là một trận đấu xuất sắc như thường lệ của Lionel Messi. Vậy vì sao hòa 0-0? Vì Real hay ở thế trận nhưng thiếu sắc sảo ở kết thúc. Barca tệ ở thế trận, nhưng hay ở những khoảnh khắc lóe sáng của Messi, đơn cử như cú bấm bóng cho Jordi Alba xâm nhập vòng cấm và đối mặt Courtois.

Nhưng nếu có Cristiano Ronaldo thì sao? Tuyến tiền vệ mà Real tạo được ắt sẽ cho Ronaldo những bàn thắng. Còn cá nhân Messi khi thấy đại kình địch ghi bàn, hẳn sẽ biết phải làm gì thôi. Và El Clasico hẳn sẽ được viết nhiều hơn với một thế trận đẹp, một sự báo thù của Real ngay tại thánh địa đối thủ, chứ không phải những thống kê “ẩn” hấp dẫn phía sau tỉ số 0-0 nhàm chán ấy.

Một thống kê khá đặc biệt về El Clasico, đó là dù đá tới 226 trận trong chiều dài lịch sử, nhưng mới chỉ có 9 lần trận El Clasico kết thúc với tỉ số 0-0 (tính cả trận đêm qua). Điều đó càng nói lên sự thiếu vắng của một khẩu thần công như CR7 đã ảnh hưởng đến chất lượng trận đấu El Clasico thế nào, không chỉ trong mà cả ngoài sân cỏ.