Tiền đạo Roberto Soldado (Granada): 'Tôi thất bại vì được Real nuông chiều'

“Đôi lúc tôi nhìn lại và nghĩ tại sao tôi lại là một cậu bé như vậy. Đáng ra phải có ai đó nắm lấy tôi, tát tôi và nói: ‘Cậu đang làm cái gì vậy?’’. Phản ứng của Soldado đã quá muộn với anh ấy, nhưng không muộn với những ai muốn nghe chúng, và không chỉ nghe thôi. Trong một thế giới phức tạp, song đôi lúc một cái bạt tai kịp thời cũng có thể là giải pháp.

Soldado thừa nhận về quá khứ:”Tôi chẳng quan tâm gì đến sức khỏe của mình, tôi ăn rất nhiều. Giờ nhìn lại những tấm ảnh cũ, tôi không hiểu tại sao mình lại có thể thi đấu với thể hình như vậy? Giờ tôi ít hơn 7 kg so với thời còn ở Real”. Không dễ dàng cho Soldado để anh nhận ra sai lầm và tự sửa đổi mình. 

“Tôi quá nuông chiều các cầu thủ và họ trở nên dễ dãi”, Florentino Perez cũng thừa nhận vào tháng 2/2006 khi ông từ chức chủ tịch Real, chỉ ít tháng trước khi Soldado bị đẩy sang Osasuna theo dạng cho mượn. “Tôi hành động như bậc làm cha mẹ muốn đem lại điều kiện tốt nhất cho các đứa con. Điều này vô tình lại làm cho họ mắc sai lầm. Với việc tôi từ chức, họ cần phải nhận thấy rằng, thứ duy nhất quan trọng tại đây là đội bóng”.

Sau một mùa tại Osasuna, Soldado đã trở lại Real, nhưng không cải thiện được khả năng, để rồi lại bị đẩy sang Getafe và không bao giờ trở lại mái nhà xưa nữa. Thực tế, lúc đó Soldado vẫn được đánh giá cao, vẫn được khá nhiều CLB quan tâm. Soldado cũng nỗ lực hơn sau khi vỡ mộng tại Bernabeu, để rồi có thể rời Getafe để chơi cho các CLB lớn hơn như Valencia, Tottenham và Villarreal. 

Tuy nhiên, anh vẫn là một thất bại điển hình của lò đào tạo trẻ Castilla. Giờ ở tuổi 34, sự nghiệp của Soldado sắp đến hồi kết. Sau khi chia tay Fenerbahce vào cuối mùa trước, anh trở lại Tây Ban Nha khoác áo Granada, với hợp đồng chỉ có thời hạn một năm. “Nếu quan tâm hơn tới bản thân, tôi đã có thể sớm trưởng thành và có nhiều cơ hội hơn. Suy nghĩ đó luôn ám ảnh tôi”, Soldado vẫn tự dằn vặt mình.

Hành trình sa sút của lò đào tạo Castilla bắt nguồn từ kỷ nguyên Galacticos 1.0 hồi đầu thế kỷ 21 mà Florentino Perez lần đầu làm chủ tịch Real. Sự nuông chiều của Perez không chỉ làm hư các ngôi sao lớn, làm thui chột một loạt tài năng trẻ kiệt xuất lúc đó, mà còn gây ra hệ lụy cho rất nhiều năm sau.

Sau thế hệ của Casillas, Raul và Guti, gần như không có cầu thủ trẻ nào của Real trực tiếp chen chân vào đội hình chính. Ngay cả Dani Carvajal cũng từng bị bán sang Leverkusen, rồi sau đó mới được mua lại. 

Những tài năng trẻ thất bại gần đây của Real như Soldado đều có tiềm năng trở thành ngôi sao lớn, nhưng không phát triển được bởi thiếu động lực phấn đấu. Phát biểu mới đây của ngôi sao đang rất thành công Sadio Mane tại Liverpool có lẽ là câu trả lời cho vấn đề này:

“Tôi không đủ ăn, tôi phải làm việc trên cánh đồng, tôi không được đến trường và tôi phải đá bóng bằng chân đất. Hôm nay, với những gì tôi kiếm được, tôi có thể giúp đỡ mọi người. Tôi xây trường học, cung cấp quần áo, giày dép và thức ăn cho những người nghèo khổ. Tôi cấp 70 USD mỗi tháng cho tất cả mọi người tại các khu dân nghèo tại Senegal nhằm giúp họ cải thiện cuộc sống”.

Đội một Real chỉ còn 2 cầu thủ lò Castilla:

Đội một của Real đang chỉ có 2 cầu thủ xuất thân từ lò đào tạo Castilla: Dani Carvajal và Mariano. Tuy nhiên, Carvajal chỉ trưởng thành sau khi sang Leverkusen thi đấu và được Real mua lại. Mariano có tên trong đội một Real cũng nhờ thi đấu thành công ở Lyon và được Real mua lại. Nhưng hiện tại anh cũng không được trọng dụng, thậm chí chưa đá phút nào mùa này.