Zidane, quý ngài… ngại thay đổi

Đã qua rồi cái thời HLV Zinedine Zidane sử dụng luân phiên hai đội hình nhưng vẫn giúp Real vô địch Champions League 3 lần liên tiếp. Bây giờ là thời đại của sự “ổn định”, nhất là khi Zidane muốn hạn chế tối đa rủi ro từ việc xoay vòng nhân sự.

Zidane, quý ngài…  ngại thay đổi

5 trận gần nhất Real giành trọn 15 điểm và cũng là 5 trận, HLV Zidane cố định bộ khung đội hình. Bộ ba tiền vệ Modric - Casemiro - Kroos đã góp mặt trong đội hình xuất phát 4/5 trận này, còn hàng thủ 4 người cũng cố định vị trí của Mendy, Varane và đội trưởng Ramos. Đó là xu hướng nhân sự tại Madrid bây giờ và là một hiện tượng khác xa phong cách huấn luyện thường thấy của Zidane, một “Mr xoay tua”.  

Sự kỳ lạ của Zidane càng nổi bật hơn bao giờ hết bởi giai đoạn này, Real không hề đối diện với “cơn bão” chấn thương nào mà trái lại, đang sở hữu lực lượng đầy đủ và toàn vẹn nhất trong 3 tháng qua. Chỉ là, Zidane không còn muốn thay đổi, hay nói đúng hơn là ông đã bắt đầu cảm thấy “ngại” thay đổi sau biết bao biến cố từ đầu mùa. 

4 trận gần nhất, Nacho không ra sân. Militao còn hoàn toàn biến mất kể từ khi hồi phục Covid-19. 7 trận liên tiếp của Real, Militao có tên trong danh sách đăng ký thi đấu nhưng không ra sân phút nào. Odriozola có 5 trận được đăng ký nhưng tuyệt nhiên, hành lang phải nếu không thuộc về Vazquez thì cũng phải trả cho Carvajal. Công thần Marcelo sau thất bại 1-2 trước Alaves coi như nằm ngoài kế hoạch sử dụng mùa này của Zidane, vì 5 trận thắng vừa qua của Real là 5 trận, Mendy chơi trên mức xuất sắc. 

Sau nhiều biến cố, HLV Zidane (phải) đang hạn chế xoay tua đội hình Real

Ở phía trên, bất chấp gánh nặng tuổi tác, Benzema vẫn là lựa chọn hàng đầu. Cả Jovic lẫn Diaz đều đã bình phục chấn thương bắp chân, nhưng tại Ipurua khi Real gặp Eibar, không ai trong số hai người họ được tin dùng. Isco, Asensio và Valverde - đại diện cho thế hệ Next Gen khu trung tuyến tại Bernabeu, đã “đóng vai” mất tích trong chuỗi phong độ ấn tượng của Real suốt 1 tháng qua. 

Vai trò của HLV thể lực Gregory Dupont có thể xem như một nguyên nhân khác dẫn tới quyết định giữ nguyên lực lượng của Zidane. Trong báo cáo khoa học Dupont giải thích với Zidane, khả năng hồi phục của cầu thủ sau 72 hay 96 giờ là như nhau. Không nhất thiết phải xoay vòng đội hình nếu chế độ dinh dưỡng và tập luyện được nghiên cứu đúng mức. Thêm lý do này, Zidane đương nhiên không cần tìm thêm bất kỳ cái cớ nào khác để xáo trộn đội hình, một bản sắc huấn luyện trong 3 năm đầu ông dẫn dắt Real.